GD&TĐ - Ngày 22/4, Phân hiệu Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tại Ninh Thuận đã tổ chức hội thảo khoa học "Vai trò của trường đại học, viện nghiên cứu trong hệ thống đổi mới sáng tạo và khai thác tài sản trí tuệ".

Hội thảo do Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận tổ chức với sự tham dự của đông đảo chuyên gia, nhà khoa học và các sở, ban ngành.

Hội thảo nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò của sở hữu trí tuệ đối với công tác NCKH, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Đặc biệt, Hội thảo cũng là diễn đàn để các chuyên gia và nhà khoa học cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng chính sách quản lý sở hữu trí tuệ và mô hình thành công trong thương mại hóa tài sản trí tuệ được tạo ra tại trường đại học, viện nghiên cứu.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Tất Toàn- Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cho rằng: Tài sản trí tuệ là những sản phẩm của hoạt động trí tuệ, là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước, đó cũng là nguồn tài nguyên không giới hạn mà mỗi đơn vị đều có thể tạo ra.

“Trường đại học, một chủ thể quan trọng của khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo sẽ phát huy được mạnh mẽ thế mạnh và thực thi sứ mệnh của mình hiệu quả khi ở tầm vĩ mô, vấn đề đổi mới sáng tạo và cơ chế chính sách cho đổi mới sáng tạo ở trường đại học là nhân tố sống còn cho phát triển một xã hội đổi mới sáng tạo và chủ động sáng tạo giá trị”- PGS. TS Nguyễn Tất Toàn chia sẻ.

Nhìn nhận tầm quan trọng của mối quan hệ 3 nhà Doanh nghiệp- Nhà trường- Cơ quan quản lý trong việc thúc đẩy hoạt động NCKH, chuyển giao và thương mại hóa tài sản trí tuệ, TS Bùi Hữu Phú- Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đầu tư công nghệ Nam Long cho rằng thời cơ và cơ hội cho các bên thắt chặt mối quan hệ 3 nhà lớn hơn bao giờ hết.

“Hiện nay, việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ và mật thiết giữa “3 nhà” là tất yếu và cấp bách để doanh nghiệp/trường viện phát triển nhanh và bền vững. Chỉ khi chúng ta có được tính kết nối, sự tương tác tốt trong mối quan hệ 3 nhà thì  nền công nghiệp Việt Nam mới được cải thiện và vươn tầm ra thế giới. Các giải pháp thúc đẩy thương mại hóa tài sản trí tuệ được tạo ra tại trường đại học, viện nghiên cứu"- TS Phú nhấn mạnh.

Chia sẻ tại hội thảo, TS Trần Đình Lý- Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM, Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận cho biết Hội thảo lần này vừa thể hiện niềm tin, vừa là tinh thần trách nhiệm cao của các bên liên quan đối với NCKH nói chung và nghiên cứu trong hệ thống đổi mới sáng tạo và khai thác tài sản trí tuệ nói riêng. Bên cạnh đó, hội thảo lần này hết sức có ý nghĩa về thực trạng hoạt động khai thác tài sản trí tuệ tại các trường, viện.

"Tại hội thảo các chuyên gia đã chỉ ra những khó khăn, thách thức hiện nay đồng thời đề xuất giải pháp phù hợp nhằm giải quyết vấn đề, mang đến nhiều góc nhìn mới.

Hội thảo lần này là nguồn thông tin hữu ích cho các trường, viện và các doanh nghiệp để trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết không chỉ về quản lý tài sản trí tuệ mà cả về quản lý con người, bởi nhân lực chất lượng cao chính là nguồn tài nguyên quan trọng để liên tục tạo ra tài sản trí tuệ.

Vì vậy, chúng ta cần xây dựng mối liên hệ chặt chẽ với các trường đại học, viện nghiên cứu, các đơn vị có hoạt động khoa học và công nghệ và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để tạo ra các sản phẩm trí tuệ chất lượng và mang tính thực tiễn cao” – TS Trần Đình Lý chia sẻ.

Trước đó, trong chuỗi sự kiện hoạt động khoa học tại Phân hiệu Ninh Thuận, lễ tốt nghiệp và trao bằng tốt nghiệp ĐH-CĐ đợt 1 năm 2022 cho 121 sinh viên cũng đã diễn ra. Số tân cử nhân nhận bằng tốt nghiệp lần này thuộc niên khóa 2018 (bậc Cao đẳng- 96 sinh viên) và 2017 (bậc Đại học- 25 sinh viên).

Được biết tỉ lệ khá giỏi của sinh viên tốt nghiệp đợt này chiếm tỉ lệ khá cao, hơn 60%. Trong đó có 3 sinh viên tốt nghiệp đạt loại giỏi; 73 em đạt loại khá; 35 em đạt loại trung bình - khá và 10 em đạt loại trung bình.

Điều chỉnh lần cuối:

Số xác nhận : một ba ba không không